ส่วนผสมวานิลลาสปองจ์
แป้งเค้ก
|
115 กรัม
|
ผงฟู
|
2 กรัม
|
ไข่ไก่
|
4 ฟอง
|
น้ำตาลทราย
|
135 กรัม
|
เกลือป่น
|
1/2 ช้อนชา
|
นมข้นจืด
|
35 กรัม
|
เนยละลาย
|
80 กรัม
|
น้ำเปล่า
|
45 กรัม
|
S.P.
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
กลิ่นวานิลลา
|
วิธีทำวานิลลาสปองจ์
1. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีไข่ไก่ เกลือป่น น้ำตาลทราย และ S.P. ด้วยหัวตีตะกร้อใช้ความเร็วต่ำพอเข้ากัน
3. เติมส่วนผสมแป้งในข้อที่ 1 ลงผสม ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางกระทั่งส่วนผสมขึ้นฟูจนเป็นสีขาว
4. เติมนมข้นจืด เนยละลาย น้ำเปล่า และกลิ่นวานิลลาลงในส่วนผสม ตะล่อมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือ
5. เทส่วนผสมที่ได้ใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบแล้วปาดให้เนียนเรียบเสมอกัน
6. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20 นาที หรือจนเนื้อสปองจ์สุก
7. รอจนเนื้อสปองจ์เย็นตัวลง จึงใช้พิมพ์กดและใช้รองเป็นฐาน
ส่วนผสมชีสเค้ก
ครีมชีส
|
500 กรีม
|
น้ำตาลทราย
|
175 กรัม
|
ไข่ไก่
|
2 ฟอง
|
ไข่แดง
|
2 ฟอง
|
แป้งเค้ก
|
24 กรัม
|
ครีมสด
|
120 มิลลิลิตร
|
น้ำมะนาว
|
2 ผล
|
บลูเบอร์รี่กระป๋อง
|
1 กระป๋อง
|
วิธีทำ
1. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วต่ำ
เมื่อครีมชีสเริ่มนิ่มจึงค่อยๆใส่น้ำตาลทรายและแป้งเค้ก
ตีต่อจนน้ำตาลทรายผสมเข้ากันดีกับครีมชีส
2. ค่อยๆใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตามด้วยไข่แดงทีละฟองเช่นกัน
ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ จนเนื้อขนมเนียน
3. เติมครีมสดและน้ำมะนาวลงในส่วนผสม
ตีส่วนผสมทั้งหมดต่อจนกระทั่งเนื้อเนียนสวย
จึงตักใส่พิมพ์ที่รองด้วยวานิลลาสปองจ์เป็นฐาน
4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส
นาน 30 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุก
สังเกตได้จากเมื่อกดที่ผิวขนมไม่เละติดมือ
5. ตกแต่งหน้าขนมด้วยบลูเบอร์รี่กระป๋อง
Credit: http://variety.thaiza.com/
วีดีโอที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น