วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

อุปกรณ์และเครื่องมือการทำเค้ก


การทำขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปังเค้กและเบเกอรี่แต่ละครั้งต้องเตรียมตัวขนานใหญ่ โดยเฉพาะ เรื่องของอุปกรณ์ที่มีเยอะพอๆ กับส่วนผสม ปัจจุบันอุปกรณ์การทำ เบเกอรี่มืความทันสมัยมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของ ผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปังเค้กและเบเกอรี่อาจจะงงว่า ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง เรารวบรวมมาให้แล้ว

เครื่องมือการทำขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปังเค้กและเบเกอรี่แบ่งได้เป็นประเภทใช้มือ (Hand Tools) กับ เครื่องทุ่นแรง (Equipments) ค่ะ โดยตอนนี้เราจะขอนำเสนอในประเภทใช้มือ (Hand Tools)

 

เครื่องมือประเภทใช้มือ (Hand Tools)

1. เครื่องมือประเภทชั่ง ตวง วัด
-ช้อนตวง ทำด้วยอะลูมิเนียม พลาสติก หรือเหล็กไร้สนิม 1 ชุด มี 4 ขนาด คือ 1 ช้อนโต๊ะ 1 ช้อนชา 1/2 ช้อนชาและ 1/4 ช้อนชา ใช้ สำหรับตวงส่วนผสมที่มีปริมาณน้อย เช่น ผงฟู เกลือ น้ำตาล ยีสต์ เป็นต้น
-ถ้วยตวง มีสองชนิดคือ ถ้วยตวงของเหลว ทำด้วยแก้วหรือ พลาสติกใส ใช้สำหรับตวงของเหลว เช่น นมสด นา กะทิ ฯลฯ มีขีด บอกปริมาตรที่อ่านง่ายและชัดเจน ส่วนถ้วยตวงอีกแบบหนึ่งคือ ถ้วยตวงของแห้ง ทำด้วยอะลูมิเนียม พลาสติกหรือเหล็กไร้สนิม ใช้ สำหรับตวงของแห้ง เช่น น้ำตาลทราย แป้ง นมผง ทำเป็นชุดมี 4 ขนาด คือ 1 ถ้วยตวง 1/2 ถ้วยตวง 1/3 ถ้วยตวงและ 1/4 ถ้วยตวง
-เครื่องชั่ง ใช้สำหรับชั่งส่วนผสมต่างๆ ตามต้องการ ทำด้วย โลหะหรือพลาสติก บอกรายละเอียดชัดเจน ขนาดเล็กมีตั้งแต่ 500 กรัม – 3 กิโลกรัม ส่วนขนาดใหญ่มีตั้งแต่ 1 – 60 กิโลกรัม
-นาฬิกาตั้งเวลา ใช้สำหรับตั้งเวลาเพื่อควบคุมเวลาในขั้นตอน การผลิต เช่น การพักโด การหมักก่อนเช้าอบ เมื่อนำขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปังเข้าอบ เป็นต้น เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงานอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย
-เทอร์โมมิเตอร์ ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิ เช่น อุณหภูมิของ น้ำเชื่อม น้ำมันขณะทอด หรืออุณหภูมิในเตาอบ เป็นการควบคุม สภาวะเพื่อให้ได้ลักษณะขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปังเค้กและขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปังอบตามที่ต้องการ การใช้เทอร์โมมิเตอร์ ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะงานด้วยนะคะ

2. เครื่องมือประเภทเตรียมผสม
-ตะแกรงร่อนแป้ง ควรใช้ชนิดละเอียด และไม่เป็นสนิม ควรมีขนาดเหมาะสมกับมือและการใช้ งาน ที่สำคัญควรทำความสะอาดทุครั้งทั้งก่อนใช้ และหลังใช้ เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน
-อ่าง หรือชามผสม มีหลายชนิดด้วยกัน ทั้งแบบแก้ว สแตนเลส อะลูมิเนียม หรือพลาสติก เป็นต้น ควรเลือกชามผสมที่มีลักษณะโค้งเรียบ ไม่มีเหลี่ยมมุม เพื่อความสะดวกในการผสม และการทำความสะอาด
-พายยาง หรือพายพลาสติก ใช้สำหรับกวาด หรือคนส่วนผสม ควรเลือกที่นิ่มและอ่อนตัวได้ดีตามรูปร่างภาชนะ
-สปาตูล่า ใช้สำหรับปาดส่วนผสม ปาดครีมแต่งหน้าเค้ก ทำด้วย โลหะปลายมน ควรมีไว้หลายๆ ขนาดเพื่อความสะดวกในการใช้งาน
-แผ่นโลหะตัดแป้ง ใช้สำหรับตัดแบ่งก้อนแป้ง หรือขูดเศษแป้งที่ ติดกับโต๊ะ
-ช้อนไม้ หรือพายไม้ ใช้สำหรับคนส่วนผสม ไส้ขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปัง หรือ หน้าขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปัง ควรเลือกซื้อพายที่ทำด้วยไม้เนื้อแข็ง ผิวเรียบ เพื่อง่าย ต่อการทำความสะอาด
-ไม้คลึงแป้ง สำหรับรีดแป้งให้เรียบเนียน หรือบางตามที่ ต้องการ ควรเลือกชนิดที่มีน้ำหนักพอสมควร ทำด้วยไม้เนื้อแข็ง ผิวเรียบไม่แตก ขนาดเหมาะสมกับลักษณะของอาหาร มีด้ามจับ ทั้งซ้ายและขวา ตรงกลางมีแกนเหล็กเพื่อให้ไม้คลึงกลิ้งได้
-แปรงขนาดต่างๆ ใช้สำหรับทาเนย ทาไข่ ทาพิมพ์หรือปัดแป้ง มีทั้งแบบแข็งและแบบนิ่ม ควรเลือกแปรงชนิดที่ขนแปรงติดกับด้าม อย่างแน่นหนา ไม่หลุดง่าย และไม่มีซอกมุมที่สะสมสิ่งสกปรก
-ที่ตีไข่ มีหลายลักษณะ เช่น ที่ตีไข่แบบห่วงวน หรือที่ตีไข่แบบ ตะกร้อลวด เป็นต้น
-ลูกกลิ้งตัดแป้ง ทำด้วยเหล็กไร้สนิม หรือพลาสติก ลักษณะเป็นลูกกลิ้งเรียบ หรือ ลูกกลิ้งหยัก ใช้สำหรับตัดแป้งพาย หรือตัดแป้ง อื่นๆ ให้เป็นเส้น
-มีด ใช้สำหรับปอก หรือหั่นส่วนผสม บางชนิด เช่น ผลไม้ ผัก เนื้อสัตว์ฯลฯ
-มีดฟันเลื่อย ใช้สำหรับตัดเค้ก ขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปังเค้ก ทำให้ผิวหน้าของขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปัง เรียบ มีทั้งชนิดหยาบ และชนิดละเอียด                
-คีมคีบของร้อน สำหรับนำพิมพ์ออกจากเตาอบ มีทั้งขนาดสั้น และขนาดยาว                                                                           
-เขียง มีหลายรูปร่าง ควรเลือกที่มีน้ำหนักเบา เพื่อความสะดวก ในการใช้งาน และควรแยกระหว่างเขียงหั่นของคาว และเขียงหั่นของหวาน

3.เครื่องมือประเภทอบ                                                
 -ถาดอบ ใช้สำหรับใส่ขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปังเพื่อนำเข้าเตาอบ ควรเลือกถาดที่ เหมาะสำหรับขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปังชนิดนั้นๆ                                                                                                                                                  
-พิมพ์ มีขนาดและรูปร่างหลายแบบให้เลือกตามความเหมาะสม ควรเลือกพิมพ์ที่เป็นอะลูมิเนียม เพราะจะรับความร้อนและแผ่ กระจายความร้อนได้ดี เมื่อใช้เสร็จอย่าลืมทำความสะอาดทุกครั้ง                                                                                                            
-ตะแกรงพักขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปัง ทำด้วยเหล็กชุบโครเมียม ใช้วางขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปัง หลังจากนำออกจากเตาอบ หรือวางขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปังที่ทอดแล้ว เพื่อให้ ขนมเค้ก ขนมอบ และ ขนมปังสะเด็ดน้ำมัน

Credit:http://www.ilikesweet.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%9B%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B9%8C-%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%81-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น