เค้กแต่งงาน
"เค้กแต่งงาน" เป็นขนมหวานที่นิยมใช้เลี้ยงแขกเป็นสิ่งแรกหลังจากเสร็จสิ้นพิธีแต่งงานของคู่บ่าวสาว
โดยประวัติของ เค้กแต่งงานนั้นเริ่มขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 12-15 ในสมัยโรมัน ซึ่งเป็นประเพณี
ที่แขกผู้ร่วมงานแต่งงานจะนำขนมเค้กก้อนเล็กๆ มีลักษณะคล้ายก้อนขนมปังมาร่วมงาน
จากนั้นจะนำมากองรวมกันเป็นชั้นๆ เพื่อให้คู่บ่าวสาวปีนขึ้นไปจูบกันบนยอดกองขนมเค้ก หากคู่บ่าวสาว
คู่ใดสามารถปีนขึ้นไปจูบกันบนยอดของชั้นเค้กได้เชื่อกันว่าจะเป็นคู่ที่โชคดี แต่หากทำไม่สำเร็จหรือตกลงมาก็คือว่าเป็นการสร้างความสนุกสนานครื้นเครงให้กับคนในงาน
ซึ่งหลังจากนั้น เค้กแต่งงานก็ได้มีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ โดยเริ่มรวมขนมเค้กเอาไว้เป็นก้อน
เดียวแต่มีหลายๆ ชั้นเฉกเช่นในปัจจุบันนี้
เค้กแต่งงานโดยส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่ มีรูปร่างเป็นชั้นๆ เรียงกันขึ้นไป และมีการตกแต่งอย่างสวยสด
งดงามด้วยครีมและน้ำตาลแต่งหน้าเค้ก ซึ่งในบางครั้งอาจมีการนำแอลด์มอนมาเป็นส่วนผสมในการทำ โดยส่วนยอดของขนมเค้กนั้นมักประดับด้วยตุ๊กตาแทนตัวบ่าวสาว หรือในบางความคิดอาจใช้เป็นรูปนก รูปแหวนทอง หรือรูปเกือกม้า ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี และความเจริญรุ่งเรืองสำหรับคู่บ่าวสาว
ซึ่งลักษณะของเค้กแต่งงานที่ดีจะต้องมีเนื้อแน่นสามารถรับน้ำหนักของชั้นเค้กที่ตกแต่งอย่างสวยงามได้และที่สำคัญยังต้องรับประทานได้และอร่อยอีกด้วยสิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยทักษะฝีมือความคิดสร้างสรรค์และความปราณีตเป็นอย่างมากจากพ่อครัวหรือผู้ทำขนมเค้ก
หากจะพูดถึงประเพณีการตัดเค้กนั้น โดยส่วนใหญ่เจ้าสาวจะต้องเป็นคนตัดเค้กเอง โดยที่เจ้าบ่าวมีหน้าที่แค่คอยช่วยเหลือ ซึ่งในประเพณีโบราณฝ่ายเจ้าสาวจะต้องตัดเค้กแล้วนำขนมเค้กที่ตัดแล้วไปมอบให้แก่บุคคลต่างๆ ในครอบครัวของฝ่ายเจ้าบ่าวเพื่อแสดงความเคารพ และแสดงให้เห็นว่าเธอกำลังจะก้าวเข้าไปเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวฝ่ายเจ้าบ่าวนับจากนี้เป็นต้นไป
อีกทั้งยังมีประเพณีที่ให้คู่บ่าวสาวป้อนเค้กให้กันและกัน คือการสื่อความหมายถึงการเริ่มต้นชีวิตครอบครัวซึ่งทั้งสองฝ่ายจะต้องสร้างครอบครัวใหม่ด้วยกัน และเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่จะต้องดูแลกันและกันตลอดไป
เค้กแต่งงานถือเป็นผลงานที่คู่บ่าวสาวร่วมกันสร้างสรรค์ และสามารถแสดงออกถึงรสนิยมของบ่าวสาวได้ ส่วนใหญ่แล้ว เค้กแต่งงานจะมีสีสัน และรูปทรงที่กลมกลืนกับบรรยากาศของงาน ดอกไม้ที่ใช้ประดับในงาน และเครื่องแต่งกาย ของคู่บ่าวสาว หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น สถาบันการศึกษา ที่ทำงาน งานอดิเรก กีฬาประวัติชีวิตของคู่บ่าวสาว สถานที่แรกพบ หรือสารภาพรัก เค้กแต่งงานแต่ละชิ้นจึงเป็นสัญลักษณ์ของความรัก และจิตนาการของคู่บ่าวสาว
เค้กแต่งงานจะเน้นด้านความสวยงามเป็นหลัก เพื่อให้เกิดความรู้สึกประทับใจแก่แขกที่มาร่วมงานใน
งาน คู่สมรสจะตัดเค้กแจกแขกเพียงบางส่วน เค้กบางชั้นจะนำกลับไปบ้าน และตัดใส่กล่องแจกจ่ายแก่ญาติมิตร ที่ไม่สามารถร่วมงานได้ และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ในการทำเค้กแต่งงาน ควรที่จะไปปรึกษานักตกแต่งเค้กล่วงหน้าอย่างน้อย 3-4 เดือนก่อน งานแต่งงานเพื่อออกแบบเค้กเป็นพิเศษ ให้สอดคล้องกับบรรยากาศของงาน โดยให้มีความกลมกลืนกับ ดอกไม้ประดับ สถานที่ ช่อดอกไม้ของเจ้าสาว เสื้อผ้าและเครื่องประดับ
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น