เค้กแบ่งได้เป็นหลายประเภท ดังนี้
-เค้กเนย (butter
cake) ส่วนผสมหลักที่ทำให้ขึ้นฟูคือเนย โดยจะตีเนยกับน้ำตาลให้เป็นครีมฟูก่อน
จึงเติมไข่ นม และแป้ง แบ่งย่อยได้อีกหลายชนิด เช่น เค้กชั้น
ฟรุตเค้ก และเค้กปอนด์
ซึ่งหมายถึง เค้กที่ทำจากแป้งสาลีหนึ่งปอนด์ น้ำตาลหนึ่งปอนด์และ เนยหนึ่งปอนด์
-เค้กไข่ (foam cake) เป็นเค้กที่ขึ้นฟูโดยตีฟองอากาศเข้าไปในไข่
แบ่งย่อยเป็น 3 ชนิดคือ
1.ชิฟฟอนเค้ก (chiffon
cake) ชิฟฟอนเค้ก หรือ ชีฟองเค้ก
ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมากในกลุ่มผู้ที่ต้องการบริโภคเค้กที่มีไขมันไม่มาก
และรสชาติที่ไม่เลี่ยนจนเกินไปและด้วยเอกลักษณ์ประจำตัว
นั่นก็คือความนุ่มละมุนละไมอีกทั้งสามารถดัดแปลงรสชาติได้มากและหลากหลาย
ทั้งยังขายง่ายต้นทุนต่ำได้กำไรสูง
จึงทำให้มีผู้สนใจในการประกอบกิจการเพื่อผลิตและจำหน่ายชิฟฟอนเค้ก หรือ
ชีฟองเค้กเป็นจำนวนมาก
2.เค้กไข่ขาว (angle
food cake) ใช้ไข่ขาวล้วน ไม่ใส่ไข่แดงและไขมันใดๆ แต่ใส่น้ำตาลมาก
-มูสเค้ก (Mousse
cake) เป็นเค้กที่ตีไข่ขาวหรือวิปปิ้งครีมให้ฟูก่อนจะผสมกับส่วนผสมอื่น
ทำให้เค้กนุ่ม เบา มักใส่เจลาตินเพื่อช่วยให้คงรูป
และต้องแช่เย็นไว้จนกว่าจะรับประทาน
-ชีสเค้ก (cheesecake)
เป็นเค้กที่มีครีมชีสเป็นองค์ประกอบหลัก
มีทั้งแบบอบ และแบบไม่อบแต่ใสเจลาตินเป็นตัวช่วยให้คงรูปร่าง ต้องแช่เย็นเช่นกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น